Giới thiệu

Đóng
Cần đẩy mạnh khai thác tour du lịch câu cá biển
Thứ Tư, 04/04/2012 - 15:29

Nhiều chuyên gia du lịch cho rằng Nha Trang có điều kiện để phát triển các tour du lịch câu cá biển. Thế nhưng đến nay ở Nha Trang, loại hình du lịch này vẫn chưa thu hút du khách như mong muốn.

Những năm gần đây, các đơn vị du lịch ở Nha Trang như Sanest Tourist, Công ty TNHH Du lịch Hải Phong, Công ty Du lịch Việt… đã mở các tour du lịch câu cá biển. Khu vực các tàu câu cá thường đến là vùng biển Hòn Đụn, Hòn Nội, Đầm Bấy… Nhiều người đã hy vọng những tour du lịch câu cá sẽ hút khách như du lịch lặn biển ngắm san hô. Tuy nhiên, đến nay những tour du lịch này vẫn hoạt động khá thưa thớt, chưa trở thành tour du lịch thường ngày. “Tour du lịch câu cá đông khách nhất là từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm (mùa biển lặng), nhưng mỗi tháng chỉ được vài chuyến”, anh Lê Đức Tường - Trưởng phòng Khai thác - Kinh doanh du lịch Trung tâm Du lịch Sanest Tourist cho biết. Bên cạnh đó, trên các diễn đàn về câu cá, diễn đàn về du lịch, nhiều khách phàn nàn đi tour câu cá nhưng cá quá bé và ít. Theo anh Bùi Thanh Bình, hướng dẫn viên tour câu cá của Sanest Tourist, một trong những nguyên nhân làm cho lượng khách của tour câu cá không đông là do lượng cá trong vịnh Nha Trang không bằng các vùng biển ở Côn Đảo, Phú Quốc… nên khách đi tour ít khi câu được cá. “Việc đánh bắt quá mức đã làm vịnh Nha Trang cạn kiệt về nguồn lợi thủy sản, khách đi câu hiện nay chỉ còn bắt được những con cá rất bé, vì thế khách câu không hào hứng. Đưa khách đi câu mà khách không câu được cá, mình cũng cảm thấy rất khó chịu, bởi nhiều khi khách nhìn với ánh mắt như kiểu mình tổ chức cho có để lấy tiền của khách”, anh Bình bày tỏ.

Một du khách nước ngoài hào hứng khi câu được cá trên vịnh Nha Trang

Những người thường đi câu cho biết, bên cạnh lý do về lượng cá ở vịnh Nha Trang suy giảm, lượng khách tham gia tour câu cá ít là vì công tác tuyên truyền quảng bá vẫn còn hạn chế, các đơn vị làm tour vẫn thiếu những hướng dẫn viên có nghề câu. Theo anh Nguyễn Phi Tâm - Công ty Du lịch Nha Trang Holyday, một người hướng dẫn tour câu cá phải là những tay câu cá lão luyện, có thể hướng dẫn khách câu đến những vùng biển nhiều cá, hướng dẫn khách cách câu và làm mồi hộ. “Mới đây, công ty của tôi cũng tổ chức tour câu cá biển cho nhóm du khách Đài Loan. Nhóm khách này mang cần câu rất “xịn” nhưng chỉ hợp với câu cá sông, câu hồ chứ không hợp với câu biển. Phải đến khi được hướng dẫn viên của công ty hướng dẫn cách câu, nhóm câu này mới câu được cá…”. Theo anh Tâm, hiện nay những người làm tour du lịch câu cá biển ở Nha Trang vẫn chưa kiếm được những hướng dẫn viên là những tay câu lão luyện, vốn là ngư dân thứ thiệt kiểu như thuyền trưởng, kiêm hướng dẫn viên Trần Văn Khánh ở Côn Đảo. “Tất nhiên, ở vùng biển Nha Trang, cá không thể nhiều bằng ở Côn Đảo, Phú Quốc… nhưng nếu có những ngư dân thứ thiệt làm hướng dẫn viên thì chắc chắn khách sẽ câu được nhiều cá hơn, từ đó sẽ hút được nhiều khách hơn”, anh Tâm chia sẻ.

Đề cập việc phát triển loại hình du lịch câu cá biển, ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Khánh Hòa cho biết: “Những năm gần đây, nhiều đơn vị du lịch ở Nha Trang đã mở tour du lịch câu cá biển để phục vụ du khách. Đây là một sản phẩm du lịch rất thú vị, nếu làm tốt sẽ góp phần thu hút thêm lượng khách đến Nha Trang. Tuy nhiên, gần như các tour du lịch vẫn chỉ thiên về du lịch ngoạn cảnh hơn là câu cá thực thụ. Chính vì vậy, trong khi các tour câu cá vắng khách, thì những khách du lịch kết hợp câu cá đến Nha Trang phải tự liên hệ tổ chức nhóm câu riêng”. Theo ông Thành, để loại hình du lịch câu cá phát triển mạnh, ngành Du lịch cần xây dựng những khu du lịch sinh thái bền vững, điểm du lịch cộng đồng; các cơ quan chức năng cần có biện pháp hạn chế việc đánh bắt cá trong vùng vịnh Nha Trang để giảm sự suy thoái về nguồn lợi thủy sản, huấn luyện ngư dân trở thành người hướng dẫn, người bạn đồng hành với khách câu. Bên cạnh những tour mang tính giải trí, các đơn vị nên có những tour câu cá đúng nghĩa để phục vụ những tay câu chuyên nghiệp. “Nếu vịnh Nha Trang quá ít cá thì phải đưa khách đến vịnh Cam Ranh, vịnh Vân Phong, thậm chí ra khơi xa, để khách có thể thỏa chí tang bồng. Trong tương lai xa, các đơn vị du lịch cần tính đến việc đưa khách đi du lịch Trường Sa, trong đó có khai thác du lịch câu cá biển”, ông Thành nói.

Thông tin liên hệ
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến
LỄ TÂN 1
LỄ TÂN 2
Lượt truy cập